Website là gì ? Tổng quan về website, cách thức hoạt động, các dịch vụ của website - Zoy Thủ Thuật - Zoy Thủ Thuật

Tin Mới

Home Top Ad

Post Top Ad

Friday, January 6, 2017

Website là gì ? Tổng quan về website, cách thức hoạt động, các dịch vụ của website - Zoy Thủ Thuật

Website là gì ? Tổng quan về website, cách thức hoạt động, các dịch vụ của website...

1. Mô tả Website và cách hoạt động

Website là một “trang web” trên mạng Internet, đây là nơi giới thiệu những thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) để khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
Website là tập hợp nhiều trang [web page]. Khi doanh nghiệp xây dựng website nghĩa là đang xây dựng nhiều trang thông tin, catalog sản phẩm, dịch vụ....Để tạo nên một website cần phải có 3 yếu tố cơ bản:
   wCần phải có tên miền (domain).
   wNơi lưu trữ website (hosting).
   wNội dung các trang thông tin [web page].
Một số thuật ngữ cơ bản:
Website động (Dynamic website) là website có cơ sở dữ liệu, được cung cấp công cụ quản lý website (Admin Tool). Đặc điểm của website động là tính linh hoạt và có thể cập nhật thông tin thường xuyên, quản lý các thành phần trên website dễ dàng. Loại website này thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP, Perl,..., quản trị Cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc MySQL...
Website tĩnh do lập trình bằng ngôn ngữ HTML theo từng trang như brochure, không có cơ sở dữ liệu và không có công cụ quản lý thông tin trên website. Thông thường website tĩnh được thiết kế bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamwaver,... Đặc điểm của website tĩnh là ít thay đổi nội dung, sự thay đổi nội dung này thường liên quan đến sự thay đổi các văn bản đi kèm thể hiện nội dung trên đó.
Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng website động, thế hệ công nghệ website được mọi người biết đến là web 2.0.
- Tên miền (domain): Tên miền chính là địa chỉ website, trên internet chỉ tồn tại duy nhất một địa chỉ (tức là tồn tại duy nhất một tên miền). Có 2 loại tên miền:

- Tên miền Quốc tế: là tên miền có dạng .com; .net; .org; .biz; .name ...
- Tên miền Việt Nam: là tên miền có dạng .vn; .com.vn; .net.vn; org.vn; .gov.vn;...
- Lưu trữ website: Dữ liệu thông tin của website phải được lưu trữ trên một máy tính (máy chủ - server) luôn hoạt động và kết nối với mạng Internet. Một server có thể lưu trữ nhiều website, nếu server này bị sự cố chẳng hạn tắt trong một thời điểm nào đó thì không ai có thể truy cập được những website lưu trữ trên server tại thời điểm bị sự cố.
- Tùy theo nhu cầu lưu trữ thông tin mà doanh nghiệp có thể thuê dung lượng thích hợp cho website [thuê dung lượng host].
- Dung lượng host: Là nơi để lưu cơ sở trữ dữ liệu của website (hình ảnh, thông tin …), đơn vị đo dung lượng thường là Mb hoặc Gb.
- Băng thông hay dung lượng đường truyền truyền: Là tổng số Mb dữ liệu tải lên máy chủ hoặc tải về từ máy chủ (download, upload) nơi đặt website, đơn vị đo thông thường là Mb/Tháng.

1.2. Các dịch vụ và ứng dụng trên nền web

            Với công nghệ hiện nay, website không chỉ đơn giản là một trang tin cung cấp các tin bài đơn giản. Những ứng dụng viết trên nền web không chỉ được gọi là một phần của website nữa, giờ đây chúng được gọi là phần mềm viết trên nền web.
Có rất nhiều phần mềm chạy trên nền web như Google word (xử lý văn bản), Google spreadsheets (xử lý bảng tính), Email ,…
Một số ưu điểm của phần mềm hay ứng dụng chạy trên nền web:
·         Mọi người đều có trình duyệt và bạn chỉ cần trình duyệt để chạy phần mềm.
·         Phần mềm luôn luôn được cập nhật vì chúng chạy trên server
·         Luôn sẵn sàng 24/7
·         Dễ dàng backup dữ liệu thường xuyên
·         Có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, miễn là bạn có mạng
·         Chi phí triển khai cực rẻ so với phần mềm chạy trên desktop
Hãy hình dung bạn có một phần mềm quản lý bán hàng hay quản lý công việc ở công ty. Không phải lúc nào bạn cũng ở công ty, với phần mềm viết trên nền web, bạn có thể vào kiểm tra, điều hành ở bất cứ đâu, thậm chí bạn chỉ cần một chiếc điện thoại chạy được trình duyệt như IPhone  mà không cần đến một chiếc máy tính.

1 comment:

Post Bottom Ad

Pages